TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN A KHI MANG THAI

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng tồn tại dưới nhiều dạng. Vitamin A có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật dưới dạng retinol, trong thực vật là caroten (tiền vitamin A).

                                                                                                                                                        Vitamin A quan trọng đối với phụ nữ mang thai

Vitamin A đóng một vai trò dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể con người cũng như đối với với phụ nữ mang thai. Việc sử dụng vitamin A khi mang thai rất quan trọng,  nhưng với việc sử dụng và hấp thu vitamin A quá nhiều hay quá ít đã dẫn đến nhiều tác dụng phụ không đáng có ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Vì vậy, cần phải có sự hấp thu vừa phải trong quá trình mang thai để mẹ và bé đều đạt được sức khỏe tối ưu nhất.mẹ và bé đều đạt được những tối ưu nhất.

THIẾU HỤT VITAMIN A

Theo các nghiên cứu, trong bất kỳ thời kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, đặc biệt là lúc mang thai và cho con bú, nguy cơ thiếu hụt vitamin A tăng cao do nhu cầu đối với loại vi chất dinh dưỡng này tăng. 

Phụ nữ mang thai trong thời kỳ thiếu vitamin A do không bổ sung nguồn thực phẩm giàu vitamin A có thể gặp tình trạng nhiễm trùng, đái tháo đường hoặc tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, việc thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến các rối loạn lâm sàng như chuyển hóa sắt, thay đổi khả năng biệt hóa tế bào, giảm đáp ứng miễn dịch hoặc gây ra các tình trạng nặng hơn như chậm phát triển, thiếu máu và đặc biệt là các bệnh về mắt.

Việc thiếu hụt vitamin A khi mang thai thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ, đồng thời thai nhi bắt đầu tích lũy vitamin A trong 3 tháng cuối của thai kỳ và cần được bổ sung đủ lượng vitamin A trong vài tháng sau khi sinh để xây dựng một lượng dự trữ đầy đủ ở gan. 

QUÁ LIỀU VITAMIN A

Việc mẹ bầu dùng quá liều vitamin A có thể sẽ gây ra dị tật thai nhi (đặc biệt là trong 60 ngày đầu sau khi thụ thai). Ngoài ra, quá liều vitamin A còn gây dị dạng bẩm sinh đôi khi còn được gọi là hội chứng retinoic acid bao gồm hệ thống thần kinh trung ương, dị dạng sọ mặt, tim mạch và tuyến ức.

LỠ UỐNG VITAMIN A QUÁ LIỀU TRƯỚC KHI MANG THAI CÓ SAO KHÔNG?

Vitamin A được lưu trữ rất lâu trong cơ thể, nên khi mẹ bổ sung lượng vitamin A quá liều, chúng sẽ tồn tại trong cơ thể và có khả năng ảnh hưởng đến em bé và có nguy cơ gây ra dị tật thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng vì tỷ lệ gây dị tật thai nhi trong trường hợp này rất thấp. Nhưng mẹ cần hạn chế ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và khám sàng lọc định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi.

                                                                                                                                               Sử dụng vitamin A quá liều có nguy cơ gây dị tật thai nhi

Để có thể bổ sung lượng vitamin A vừa đủ, phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với liều lượng như sau:

 

SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA PALMER’S KHÔNG CHỨA VITAMIN A VÀ DẪN XUẤT VITAMIN A

Với phương châm chăm sóc làn da mẹ, các sản phẩm của Palmer’s dành cho mẹ bầu chiết xuất từ thành phần thiên nhiên và không chứa chất bảo quản như: Parabens, Phthalates, Mineral Oil và đặc biệt là không chứa vitamin A và các dẫn xuất vitamin A.

                                                                                                                                         Sản phẩm ngăn ngừa rạn da Palmer’s không chứa vitamin A gây dị tật thai nhi

Điều này giúp mẹ bầu chẳng cần phải đắn đo về nỗi lo sử dụng mỹ phẩm chứa vitamin A gây thừa và dẫn đến dị tật thai nhi. Sản phẩm ngăn ngừa rạn da Palmer’s nhiều năm nắm giữ danh hiệu “Chuyên gia ngăn ngừa rạn da số 1 tại Mỹ” bởi thành phần lành tính từ bơ cacao, bơ hạt mỡ, vitamin E…. Dưỡng ẩm và cải thiện độ đàn hồi cho da, giúp ngăn ngừa rạn da và xoa dịu cảm giác ngứa ở bụng.